Believe

สรงน้ำพระ จากจนเป็นรวย จากซวยเป็นดี

Hits: 296

ใกล้ถึงวันสงกรานต์แล้ว และวันสงกรานต์ก็มีประเพณีที่เราจะต้องนำพระพูทธรูปมาสรงน้ำเพื่อเป็นศิริมงคล ใครอยากรวย รวย เฮง เฮง ต้องไม่พลาดบทความนี้ เพราะทุกๆ ปีเราก็สรงน้ำพระ แต่เราไม่ทราบมาก่อนเลยว่า การสรงน้ำพระไม่ถูกวิธี สรงกี่ปี ก็ไม่รวย ปีนี้เรามาสรงน้ำพระให้ถูกวิธีกัน เพื่อความเป็นศิริมงคล รำ่รวย ไม่ซวย มีแต่ดี ดี ตลอดปี ตลอดไป

ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนนะครับว่า เหตุที่เราต้องสรงน้ำพระปีหละครั้งนี้ เพราะเหตุใด
ใช่แล้วครับ เพราะเราต้องการทำความสะอาดพระพุทธรูป โต๊ะหมู่บูชา ห้องพระ  และอื่นๆให้สะอาด หรือเรียกอีกอย่างว่า “การถวายเครื่องเถราภิเษก” ซึ่งเป็นพิธีกรรมที่มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาลและสืบเนื่องต่อมาจนถึงปัจจุบันและต้องทำเป็นประจำทุกปี ถือว่าเป็นการชำระพระวรกายของพระพุทธเจ้าให้ปราศจากมลทิน เพื่อให้เกิดมุทิตาจิต เบิกบานใจ สุขใจ และเกิดความเป็นสิริมงคลกับผู้ที่ปฏิบัติและทุกคนในบ้าน นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงถึงความเคารพและเสื่อมใสศรัทธาต่อพระรัตนตรัยทั้ง 3 ประการอีกด้วย

การสรงน้ำให้ถูกวิธี  ให้ดี ให้รวย นั้น มีวิธีการที่ไม่ซับซ้อนอะไรมากมาย เราปรับวิธีแบบเราๆ อีกนิดหน่อย ก็ OK แล้ว วิธีการที่ว่ามีดังนี้

 1. ขั้นแรก เราต้องเตรียมโต๊ะประดิษฐานชั่วคราว ที่สะอาดๆ และมั่นคง
 2. เตรียมอุปกรณ์ในการสรงน้ำพระ ซึ่งควรมีดังนี้
  1. ผ้าเช็ดทำความสะอาดผืนใหม่หรือฟองน้ำสะอาด
  2. ขันใส่น้ำสำหรับเช็ดทำความสะอาดทั่วไป
  3. พานและถาดรองตามความเหมาะสม
  4. เครื่องหอม (ดอกไม้หอม, พวงมาลัย, น้ำอบ)
  5. ขันใส่น้ำสำหรับสรงน้ำพระ
 3. ก่อนอัญเชิญพระพุทธรูปไปประดิษฐานที่สรงน้ำชั่วคราว ให้กล่าวขอขมาเพื่อไม่ให้เกิดโทษ โดยการตั้งนะโม 3 จบ และตามด้วย “ระตะนัตตะเย ปะมาเทนะ ทวาระตะเยนะ กะตัง สัพพัง อะปะราธัง ขะมะตุ โน ภันเต” แล้วจึงอัญเชิญพระพุทธรูปไปยังที่ประดิษฐานชั่วคราว
 4. เช็ดทำความสะอาดเบื้องต้นด้วยผ้าผืนใหม่หรือฟองน้ำสะอาดทีละองค์ ถ้าหากเป็นกรอบรูปก็ให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำบิดหมาดแล้วเช็ดให้เกลี้ยงเกลา
 5. จากนั้นอัญเชิญพระพุทธรูปทั้งหมดไปประดิษฐานไว้ที่พาน โดยมีถาดรองบนโต๊ะที่ประดิษฐานชั่วคราว พร้อมทั้งประดับประดาโต๊ะด้วยดอกไม้หอม กลีบดอกไม้ และพวงมาลัยให้สวยงาม
 6. เตรียมเครื่องหอม โดยการโรยดอกไม้หอม พวงมาลัย น้ำอบ ใส่ในขันน้ำสะอาดไว้สำหรับสรงน้ำพระ
 7. หลังจากนั้นก็หันมาทำความสะอาดที่ประดิษฐานองค์พระประจำบ้าน เช่น หิ้งพระ โต๊ะหมู่บูชา และสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับที่ประดิษฐานองค์พระให้สะอาดหมดจด
 8. เริ่มสรงน้ำพระพุทธรูปด้วยน้ำสะอาดที่ปรุงด้วยเครื่องหอมนั้น ให้ตั้งนะโม 3 จบ และตามด้วย “อิมินา สิญฺจะเนเนวะ โรโค โสโก อุปัททะโว นิพพันตุ สัพพะโส เอเต สุขี โหนตุ นิรันตะรัง” เพื่อกล่าวคำอธิษฐาน แล้วค่อยตักน้ำสรงพระพุทธรูปต่อไป

เพียงเท่านี้ เราก็ได้ทำการสรงน้ำพระได้อย่างถูกวิธี มั่งมี โชคลาภ ก็จะตามมา จากร้ายก็จะกลายเป็นดี จากจนก็จะเป็นรวย จากซวยก็จะดี และขอให้ทุกท่านที่ได้อ่านได้เห็นบทความนี้
จงเป็นผู้มีโชคลาภ มีทรัพย์ไม่ขาดมือ สุขกาย สุขใจ ไร้โรคา ทุกเมื่อทุกกาลเทอญ

To Top