Rich Talk

โกงออนไลน์ (ซื้อของไม่ได้ของ)

Hits: 42

วันนี้ เป็นวันที่แอดได้รับประสบการณ์จากการโกงออนไลน์ โอนเงินไปแล้ว ปิด Facebook หายไปเลย ซึ่งเรื่องทั้งหมด เกิดขึ้นช่วงตีสี่ แต่ทั้งหมดทั้งมวล แอดโทษตัวเอง ไม่ได้โทษใคร จึงได้นำมาเขียนเตือนใจ นักช๊อปออนไลน์ โดยเฉพาะ คนที่ชอบเช่าพระออนไลน์ตามกลุ่มในเฟสบุ๊ค แอดจึงนำประสบการณ์ที่ต้องแลกมากับการสูญเสียเงินร่วม 110,000 บาท มาสรุปเล่าให้ฟัง…

เรื่องก็มีอยู่ว่า… แอดกำลังหาบูชาท้าวเวสสุวรรณ วันจุฬามณี เหรียญจำปี ปี45 อยากหาเก็บไว้บูชา ห้อยคอกับเขาบ้าง จึงได้เข้าไปในกลุ่ม “ท้าวเวสสุวรรณโณจตุมหาราชิกา วัดจุฬามณี อัมพวา สมุทรสงคราม” ซึ่งเป็นกลุ่มที่ดี ทางแอดได้ประมูลเหรียญจำปี ปี45 เนื้อทองแดงมาได้สองเหรียญ ก็ได้ของตามหน้าปก ทุกชิ้น เวลาก็ผ่านไป ความคุ้นเคยกับกลุ่มก็มากขึ้น แอดก็ได้บูชาเหรียญหลากหลายรุ่น ตั้งแต่เนื้อล่างๆ ไปจนถึง เหรียญหล่อ “พุทธศิลป์” เนื้อทองคำทั้งพิมพ์ใหญ่พิมพ์เล็ก ราคาก็ร่วม 200,000 บาท แอดก็ได้รับพระตรง ไม่มีปัญหาใดๆ

จนมาวันที่ 21 พ.ค.2564 เวลา 23.15 น. กลางดึก ได้เห็นโพสต์เปิด องค์ลอยท้าวเวสสุวรรณ เนื้อเงิน ปี32 ซึ่งเป็นองค์ลอยรุ่นแรกของวัดจุฬามณี ซึ่งเป็นปกติ ก็ทักไปสอบถาม ได้ตกลงราคา ต่อรองกันเสร็จ ทางแอด ก็โอนเงินให้ ราคา 22,000 บาท ซึ่งราคานี้ แอดยังไม่รู้ว่าราคาจริง เท่าไร แต่ถูกใจ และความอยากได้ ตลอดจนความหายาก ก็เลยตัดสินใจเช่าบูชา และโอนเงินในทันที หลังจากโอนก็ทักมา มีอีกองค์ ไม่ได้เลี่ยมปิดให้ 8,000 ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไร มีแต่ความยากได้ เลยโอนไปอีก ยอดรวม 30,000 บาท

จริงๆ น่าจะโดนแค่ 30,000 บาท  แต่แล้ว ตีสองกว่าๆ ทางโจรก็ทักมาใน chat ว่าพี่ยังไม่นอนเหรอ… จากนักก็ชวนคุย (จริงๆ คงสร้างความเป็นกันเองกับเรา ทำให้เราวางใจ จากนั้นก็เริ่ม ส่งเหรียญหายาก มาอีกเหรียญคือ เหรียญจำปี ปี45 เนื้อเงิน และเนื้อเงินลงยา โดยบอกแค่ว่า ถ้าอยากได้ ก็บอกนะครับ เพราะ เขามือเล็ก และไปลงทุนกับเพื่อนทำร้านอาหาร ก็เจ๊ง เพราะโควิด เลยอยากปล่อยไปใช้หนี้ ไม่อยากปล่อยเลย นะ บลา บลา บลา อีกมากมาย คุยกันยาว จากตีสอง ยาวไปจนตีสี่ กว่าๆ ผมก็ง่วงนอน จริงๆ ปกติ ผมจะนอนประมาณ ตี3 เกือบตีสี่เป็นประจำ แต่คืนนี้ยาวเกินไป ความง่วงและความอยากได้ และได้คุยกัน จนเกิดความสงสารในเรื่องว่าขายเพราะต้องนำเงินไปใช้หนี้ (จริงๆ มีคำหว่านล้อมมากมาย) จนเวลา 04.14 น. ของวันที่ 22 พ.ค.2564 จึงโอนเงินแบบงงไปอีก 80,000 บาท เขาก็ขอบคุณ และยังบอกว่าถ้ามาแถว ชลบุรี มาหาเขาได้เลย โน้น นี่ นั่น และยังบอกแถมยันต์กันชงให้ สงสัย จะบอกเป็นนัยๆ ให้ เลยสรุป โอนไปรวม 110,000 บาท

วันที่ 22 พ.ค.2564 เวลา 10.41 น. ผมทักไป ด้วย Sticker : Good Morning  (-เงียบ ไม่อ่าน)
วันที่ 22 พ.ค.2564 เวลา  11.58 น. ผมทักไป ว่า “วันนี้ ส่งแล้วอย่าลืมแจ้ง Tracking number นะครับ” (-เงียบไม่อ่าน)
วันที่ 22 พ.ค.2564 เวลา  12.54 น. ผมทักไปว่า “รออยู่นะครับ” (-เงียบ ไม่อ่าน)
ตอนนี้เริ่มใจไม่ดีแล้ว คิดในใจว่า โดนแน่แล้ว
วันที่ 22 พ.ค.2564 เวลา  14.02 น. โจร ทักมาว่า “ครับพี่ โทษที แปบนะครับ ผมโทรให้ภรรยาส่งสลิปเลข ให้สักครู่ (ผมตอบไปว่า “ครับผม”)
วันที่ 22 พ.ค.2564 เวลา  14.35 น. ผมทักว่า “ส่ง Kerry เลยนะครับ” และอีกข้อความคิดว่าโดนแล้ว เลยส่งข้อความไปว่า “คิดไว้ ถ้าเงียบเกิน 16.00 ผมเตรียมหลักฐานแจ้งความไว้แล้วครับ พอดีเห็นบอกว่าจะส่งแต่เช้า” (-เงียบไม่อ่าน)
วันที่ 22 พ.ค.2564 เวลา  16.30 น. โจร ลบ Facebook หายไปแล้ว

ภาพซ้าย Account ก่อนโดนลบ | ภาพขวา Account โดนลบออกไปแล้ว (ส่วนข้อมูลการสนทนา ได้ทำการ Capture เก็บไว้เพื่อดำเนินคดีทางกฏหมายหมดแล้ว)

โดยบัญชีที่ให้โอนเข้าคือ….
ธ.กรุงไทย เลขที่บัญชี 660-5159640
ชื่อศิริลักษณ์ บัญญัติ (SIRILAK BANYAT)

ถ้าคุณศิริลักษณ์ (SIRILAK BANYAT) มาเจอข้อความ
และคุณไม่มีส่วนเกี่ยวข้องติดต่อผมมาได้เลยนะครับ

หมายเหตุ : จากการค้นหา ชื่อ ศิริลักษณ์ บัญญัติ พบว่าได้ถูกแจ้งความอายัติบัญชีของกสิกรไทย มาก่อนแล้ว เมื่อ16มีนาคม2021 รายละเอียดตามลิงค์นี้ https://www.blacklistseller.com/report/report_preview/73256

สรุป ผมโทษตัวเองก่อนนะครับ ด้วยสร้างเหตุดังนี้

  1. มีความอยากได้เกินไป
  2. เห็นแก่ราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด ที่ทางโจรเอามาล่อ
  3. อย่าคุยในขณะง่วง และยามดึกๆ (เคยมีคนเตือนโจรมักจะออกช่วงดึก) จะทำให้ตัดสินใจ ทำอะไรผิดพลาด ขาดความยั่งคิด
  4. ขาดความรอบคอบ โจรคุยด้วยดี ทำให้ต่อมขี้สงสัยหยุดทำงาน จนลืมขอเอกสารแสดงตัวตน
  5. พอเขาพูดให้เห็นใจ ดันขี้สงสาร สรุปโดน

วิธีป้องกันไม่ให้โดนแบบผม

  1. ตรวจสอบราคา สิ่งที่เราอยากได้ก่อน ว่าราคากลางอยู่ที่เท่าไร
  2. ตรวจสอบคนขายว่า เป็นอย่างไร มีประวัติเสียหรือไม่
  3. อย่าเชื่อใจง่าย ขอหลักฐาน บัตรประชาชน บัญชีธนาคาร ต้องเป็นชื่อเดียวกัน ถ่ายคู่กับสินค้าที่เราอยากได้ยิ่งดี โดยเฉพาะพระเครื่อง
  4. ซื้อกับเว็บ หรือร้านค้าที่ไว้ใจได้
  5. ถ้าสินค้าราคาสูง ควรจะเจอหน้าตากัน เป็นดีที่สุดครับ

สุดท้าย นำประสบการณ์ข้อผิดพลาด มาแชร์แบบไม่อาย เพื่อไม่ให้เพื่อนๆ ต้องโดน  หวังว่า บทความนี้ จะเป็นวัคซีนป้องกันภัยช่วยให้เพื่อนๆ หลายคนไม่ตกเป็นเหยื่อของพวกไม่หวังดี ที่แฝงอยู่ในกลุ่มหรือเพจต่างๆ ซึ่งหากินบนความเดือดร้อนของคนอื่น ส่วนตัวผมก็จะไปแจ้งความ และดำเนินตามขั้นตอนทางกฏหมายต่อไปครับ

ส่วนรายละเอียดการแจ้งความ โอนเงินให้แล้วแต่ไม่ส่งของ…สงสัยโดนโกงจากการซื้อของทางเน็ตแล้วแน่ ๆ ถ้าจ่ายเงินแล้วไม่ได้ของแบบนี้ เราจะทำอะไรได้บ้าง ? เว็บ Kapook.com ได้ บอกขั้นตอนไว้ ซึ่งสามารถเข้าไปดูได้ตามลิงค์นี้ https://money.kapook.com/view188832.html

 

To Top