Believe

ไหว้ตี่จูเอี้ย เสริมดวง การเงินคล่อง

Hits: 6421

การไหว้ตี่จูเอี้ย

ตี่จูเอี้ย หรือ ศาลเจ้าที่ของคนจีน เป็นศาลเล็กๆ (ส่วนใหญ่มีสีแดง) ที่ตั้งติดพื้น กลางบ้าน ซึ่งคนจีนทั่วไปนิยมมีไว้ คล้ายกับศาลพระภูมิเจ้าที่ของไทย แต่ของไทย นิยมไว้นอกบ้าน

การไหว้บูชาตี่จู่เอี้ยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ การไหว้ประจำวันและการไหว้ตามวันพระจีน ต่างกันตรงที่ของไหว้เพียงเล็กน้อย อีกทั้งการไหว้ตามวันพระจีนมีแค่เดือนละ 2 ครั้งเท่านั้น ซึ่งไม่นับรวมกับการไหว้เจ้าตามเทศกาล อย่าง ตรุษจีน สารทจีน รวมถึงการไหว้รับเทพ เพราะมีของไหว้ไม่เหมือนกัน

วิธีไหว้ตี่จู่เอี้ยประจำวัน

                    – ต้องเตรียมของไหว้ ดังต่อไปนี้ น้ำชา 5 ถ้วย น้ำเปล่า 3 ถ้วย และกระดาษไหว้ 1 ชุด
– ขั้นตอนการไหว้ เริ่มจากจุดธูป 7 ดอก ไหว้เคารพเจ้าที่ในบ้านเป็นลำดับแรก ขอพร แล้วปักธูปลงกระถาง ซึ่งเป็นการไหว้เทพประจำประตูทั้งซ้ายและขวา ต่อมานำกระดาษไปเผาในถังเผาบริเวณหน้าบ้านและห้ามเขี่ยขี้เถ้าในถังเด็ดขาด ต้องปล่อยให้มอดไปเอง

วิธีไหว้ตี่จู่เอี้ยตามวันพระจีน

– ต้องเตรียมของไหว้ ดังต่อไปนี้ น้ำชา 5 ถ้วย น้ำเปล่า 3 ถ้วย ขนมกูไช่สีแดง ส้ม 5 ลูก กระดาษไหว้ 1 ชุด
– ขั้นตอนการไหว้ ให้เริ่มจากจุดธูป 7 ดอก แล้วไหว้เคารพเจ้าที่ในบ้านก่อนเหมือนกับการไหว้ประจำวัน แต่หลังจากปักธูปหน้าบ้านเสร็จให้รอสักพัก แล้วทำการลาของไหว้และกระดาษให้เรียบร้อย

ของไหว้องค์ตี่จู่เอี้ย

1. กระถางธูป ในกระถางธูปควรมีขี้เถ้าเอาไว้ปักธูป แต่ถ้าเป็นกระถางขนาดใหญ่ให้ใส่ธัญพืชทั้ง 5 อย่าง ได้แก่ ข้าวเปลือก ข้าวสาร ข้าวเหนียวแดง เมล็ดถั่วเขียว เมล็ดถั่วแดง และเม็ดสาคูปนลงไปในกระถาง นำผ้าแดง (อั่งติ้ว) มาติดไว้ตรงกระถางด้วยนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้ต่างก็สื่อความหมายไปในทางที่เป็นสิริมงคล
2. ธูป 5 ดอก
3. วางเหรียญ 10 บาท จำนวน 5 เหรียญไว้ในกระถางธูป
4. แจกันใส่ดอกไม้สด 1 คู่
5. ถ้วยน้ำชา 5 ถ้วย
6. ถ้วยเหล้า 5 ถ้วย
7. ผลไม้มงคล 5 อย่าง เช่น ส้ม สับปะรด องุ่น กล้วย และลูกท้อ เป็นต้น
8. ฮวกก้วยหรือขนมถ้วยฟูของคนจีน 1 ชิ้น
9. ขนมอี้หรือสาคูแดง 5 ถ้วย
10. ขนมจันอับ
11. ข้าวสวย 5 ถ้วย
12. เจฉ่าย
13. ซาแซ** หรือ โหง่วแซ***

หมายเหตุ :
           **ซาแซ คือ การจัดของไหว้แบบชุดเล็กมี 3 อย่าง หากเป็นของคาว 3 อย่างจะเรียกว่า “ซาแซ” ของหวาน 3 อย่างจะเรียกว่า “ซาเปี้ย” และผลไม้ 3 อย่างจะเรียก “ซาก้วย” หรือจะมีของไหว้เพียงอย่างเดียวก็ได้ครับ
***โหง่วแซ คือ การจัดของไหว้แบบชุดใหญ่มี 5 อย่าง ดังนี้ ไก่ หมู ตับ ปลา และกุ้งมังกร (กุ้งมังกรแพง ใช้เป็ดหรือปลาหมึกแห้งได้ครับ)

เมื่อไหว้เสร็จ ก็ขอให้ ไม่ต้องบนนะครับ ขอให้การเงินคล่อง ใช้จ่ายได้สะดวก ไหลมาทีมา
To Top