Amulets

พระกริ่งเงินมา เสาร์๕ พระธาตุพนม รุ่นแรก

Hits: 6936

พระกริ่งเงินมา เสาร์๕ พระธาตุพนม รุ่นแรก

ข้าพระเจ้า เป็นเขยนครพนม และมีความศรัทธาต่อพระธาตุพนมเป็นอย่างมาก ซึ่งยังร่ำเรียนจากรั้วมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งตราสัญญลักษณ์ของมหาวิทยาลัย ก็เป็นรูปพระธาตุพนม เวลาข้าพเจ้าพาภรรยากลับไปเยี่ยมเยี่ยนพ่อตาแม่ยาย ข้าพเจ้าก็ต้องขับรถไปสักการะพระธาตุพนมทุกครั้ง และมีสิ่งหนึ่งที่ข้าพเจ้าบูชากลับมาเป็นประจำคือ “พระกริ่งเงินมา เสาร์๕” กลับมาทุกจนเก็บไว้มีจำนวน สมควร เหตุที่บูชาเก็บไว้จำนวนมากเพราะพุทธคุณที่ดีเยี่ยม สมกับชื่อรุ่นว่า พระกริ่งเงินมา เมื่่อเขย่าพระและตั้งจิตอธิฐาน เงินก็จะมาในรูปแบบต่างๆ ทำให้ข้าพเจ้า มีความศรัทธามาก

และยิ่งได้ศึกษา ถึงพิธีพุทธาภิเษกที่ยิ่งใหญ่ ของพระกริ่งเงินมาเสาร์ ๕ พระธาตุพนม รุ่นแรก เทวดารับรู้ ฟ้าดินเป็นพยาน บันดาลอิทธิฤทธิ์ พระอาทิตย์ทรงกรดอย่างอัศจรรย์ขณะทำพิธี มีพระเกจิอาจารย์ 2 แผ่นดินไทย-ลาว นั่งปรกปลุกเสก เข้มขลัง บรรจุพลังพุทธคุณ โชคลาภ แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี โดยมี…อาจารย์แดง วินัย อิ่มอารมณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเททอง รับหน้าที่ออกแบบและจัดสร้าง

พระธาตุพนม จ.นครพนม เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของโลก ภายในพระธาตุพนมได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระอุระ (อก) ขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งพระอรหันตสาวก 500 องค์ ได้อัญเชิญจากประเทศอินเดียมาบรรจุไว้ในพระธาตุพนมในยุคโบราณกาลที่มีเพียงอิฐดินดิบก่อเป็นรูป 4 เหลี่ยมสูงเพียง 8 เมตร ซึ่งต่อมาได้มีการพัฒนาก่อสร้างพระธาตุพนมให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นดังที่ได้เห็นขณะนี้ ชื่อเสียงของพระธาตุพนมโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์มหัศจรรย์ ไม่นานที่ผ่านมาฟ้าต้องสะท้านแผ่นดินต้องสะเทือน เมื่อวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารได้มีการประกอบพิธีอันยิ่งใหญ่ เททองนำฤกษ์พระกริ่งเงินมา เสาร์ 5 พระธาตุพนมเมื่อ 28 มีนาคม 2555 และทำพิธีพุทธาภิเษกเมื่อวันเสาร์ 5 ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

พระกริ่งเงินมา เสาร์ 5 พระธาตุพนมนี้ พระเดชพระคุณพระเทพวรมุนี (สำลี ป.ธ.5) เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร ซึ่งเป็นพระอารามหลวงได้เมตตามอบให้อาจารย์แดง วินัย อิ่มอารมณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเททองหล่อพระมานานหลายสิบปี ได้ออกแบบพระกริ่งเงินมาเสาร์ 5 พระธาตุพนม จนเป็นที่ถูกใจจึงให้ดำเนินการจัดสร้างในครั้งนี้ อาจารย์แดง กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่รับใช้ท่านเจ้าคุณพระเทพวรมุนี ในการออกแบบพระกริ่งเงินมา เสาร์ 5 พระธาตุพนม รุ่นแรก โดยด้านหลังของพระกริ่งจะมีรูปพระธาตุพนมและมีพญานาค เพราะเมืองพระธาตุพนมแดนอีสานเป็นเมืองของพญานาคมาแต่ครั้งบรรพกาล จึงได้ออกแบบเป็นพญานาค 2 ตนโอบล้อมพระธาตุพนมไว้ พญานาคด้านซ้ายหาวเป็น “เงิน” พญานาคด้านขวาหาวเป็น “ทอง” เป็นที่มาของพระกริ่งเงินมาผู้ที่มีไว้สักการะบูชาเชื่อกันว่าเงินทองจะไหลมาเทมา

ชนวนมวลสารที่นำมาผสมจัดสร้างนั้น ท่านเจ้าคุณพระเทพวรมุนีได้นำเอายอดพระธาตุพนมเก่าที่พังลงมาเมื่อหลายปีก่อน พร้อมวัตถุมงคลเก่าที่ชำรุดและช่อสายล่อฟ้าหลังโบสถ์หลังคาวิหารจากวัดต่างๆ พร้อมชนวนพระกริ่งดังๆอีกหลายวัด ฐานพระพุทธรูปสมัยอู่ทอง สุโขทัย อยุธยา รัตนโกสินทร์ ที่ชำรุดนำมาหล่อหลอมเททองแบบโบราณ ใต้ฐานพระกริ่งเงินมาปิดด้วยผงพุทธคุณอันศักดิ์สิทธิ์อันประกอบด้วย ผงทองคำเปลวที่มีผู้มาปิดองค์พระธาตุพนม ผงอิฐเก่าของพระธาตุพนมที่ชำรุด ผงเกสรดอกไม้ที่มีผู้นำมาสักการบูชาองค์พระธาตุพนม ผงปถมัง ผงอิทธิเจจากพระเกจิดังแดนอีสานหลายรูป และไม้โหลงเหลงจากประเทศลาว ซึ่งเชื่อกันว่าผู้ที่คิดร้ายกับผู้ที่มีไม้โหลงเหลงจะต้องพ่ายแพ้ไป นำมาบดผสมแล้วปั๊มมีรูปพระธาตุพนมและพญานาค 2 ตนที่เฝ้าดูแลพระธาตุพนมปิดบรรจุไว้ใต้ฐาน เพื่อที่จะให้พญานาคช่วยดูแลความเป็นอยู่ของตัวเราด้วย

พิธีพุทธาภิเษกยิ่งใหญ่ในวันเสาร์ 5 มหาโชคมหาลาภ เมื่อวันเสาร์ที่ 5 เดือนพฤษภาคม คือเดือน 5 สากลตรงกับปีมะโรงที่ 5 ของไทยใน พ.ศ.2555 เท่ากับวันเสาร์ 5 เดือน 5 ปี 5 พ.ศ. 555 เป็นที่รู้ดีว่าวันเสาร์เป็นวันแข็ง วันดี เหมาะที่จะทำพิธีปลุกเสกเครื่องรางของขลัง และพลังของเลข 5 คือ ดาวพฤหัสบดี มีความหมายในชีวิต คือ ทำให้มีศีลธรรม ปัญญา ศาสนา ความรู้ รักความยุติธรรม สุขุมรอบคอบ รับผิดชอบต่อสังคม และในวันเสาร์ 5 นี้มีเลข 5 ถึง 6 ตัวเท่ากับมีดาวพฤหัสถึง 6 ดวงมาช่วยเสริมความมั่นคงในชีวิตของเราถึง 6 เท่า จึงได้เกิดเหตุอัศจรรย์ ฟ้าดินเป็นพยาน เทวดารับรู้ แสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ให้พระอาทิตย์ทรงกลดขณะแสงแดดแผดจ้า ท่ามกลางสายตาประชาชนที่อยู่เต็มประรำพิธีในช่วงเวลา 5 โมงเช้า 55 นาที นี่ย่อมแสดงว่าพระกริ่งเงินมาเสาร์ ๕ พระธาตุพนมรุ่นแรกนี้ ต้องเป็นพระกริ่งอีสานแดนพญานาคพญามังกรจะมีชื่อเสียงกระฉ่อนไปตราบชั่วนิรันดร์กาล

ขอให้ทุกท่านที่ได้อ่านได้เห็นบทความนี้ จงเป็นผู้มีโชคลาภ มีทรัพย์ไม่ขาดมือ สุขกาย สุขใจ ไร้โรคา ทุกเมื่อทุกกาลเทอญ

To Top