Believe

ของไหว้เซียนแปะ ที่ถวายได้ทุกวัน

คิดว่าหลายๆ ท่าน คงมีข้อสงสัยว่า จะเอาของไหว้อะไรถวายเซียนแปะโรงสี (โง้ว กิม โคย) วันนี้ ข้าพเจ้า ได้นำของไหว้ 4 อย่าง ที่ถวาย เซียนแปะโรงสี (โง้ว กิม โคย) ได้ทุกวัน โดยของไหว้ที่ถวายได้ทุกวันมีดังนี้

1.ส้ม

ส้ม : เป็นผลไม้ที่ทุกบ้านมีและหาได้ง่าย และ ส้มคือหนึ่งในผลไม้มงคล 9 อย่างที่ติดโผผลไม้สุดฮิตที่นำมาเป็นของไหว้ เพราะ ความหมายของส้ม หมายถึงความร่ำรวยเงินทอง การเลือกส้มมาเป็นของไหว้เซียนแปะโรงสี (โง้ว กิม โคย) จึงควรจะเลือกเปลือกที่มีสีส้มทองอร่าม ให้คล้อยตามกับวามหมายที่หมายถึงความร่ำรวย มั่งคั่ง และ เราถวายส้ม เซียนแปะโรงสี (โง้ว กิม โคย) 5 ลูก โดยวาง 4 ลูกเป็นฐานทั้งสี่ และ อีกหนึ่งลูก วางไว้ข้างบน ยังนำมาซึ่งความหมาย คือ มั่นคง และเพิ่มพูน เมื่อรวมๆ ส้ม 5 ลูก จัดวางด้วยกันแล้ว ก็คือ มีมั่นคง ความร่ำรวย เงินทอง มากมายเพิ่มพูนขึ้น เป็นความหมายที่ดีเป็นมหามงคลอย่างยิ่ง

2.น้ำชา

น้ำชา ตามธรรมเนียมจีน จะต้องมีน้ำชา ถ้ามีน้ำชาอย่างเดียว ก็เป็นการเลี้ยงต้อนรับ และถ้ามีของหวานอย่าง ขนมแต้เหลียวด้วย น้ำชาก็เป็นการล้างปาก ก่อนชิมขนม อีกด้วย ซึ่งน้ำชาที่นำถวาย ก็ถือเป็นประเพณี การไหว้เทพ ไหว้เจ้าของคนจีน เราถวายน้ำชาเซียนแปะโรงสี (โง้ว กิม โคย) จำนวน 5 ถ้วย

3.หมากพลู

เซียนแปะโรงสี (โง้ว กิม โคย) เป็นคนจีนโพ้นทะเล แต่ท่านชอบเคี้ยวหมากพลู ตามประวัติการบอกเล่าของลูกหลาน ต่อๆ กันมา ทำให้ หมากพลู เป็นหนึ่งของไหว้ ที่สามารถถวายได้ทุกวัน เพราะเป็นของโปรดของท่าน

4.ขนมแต้เหลี้ยว

ขนมแต่เหลี่ยว แต้เหลี้ยว หรือที่คนไทยเรียกขนมจันอับ เป็นขนมประเภทหนึ่งที่กินคู่กับน้ำชาของจีน และก็ใช้ในพิธีกรรมต่าง ๆ เช่นไหว้เจ้า งานแต่งงาน งานมงคล ฯลฯ จึงถือเป็นขนมมงคล ที่งานมงคลของจีนต้องมี ส่วนคำว่า “จับอับ” จริงๆ เป็นชื่อกล่องใส่ขนมชนิดหนึ่ง ไม่ใช่ชื่อขนม หมายถึงกล่องใส่ขนมแห้งของจีน เอาไว้ถวายหรือไหว้เจ้า จับอับ เพี้ยนมาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว ว่า เจ่งอั๊บ หรือ จิ๊งอับ (敬盒/饌盒/薦盒) ส่วนขนมเรียกว่า แต่เหลี่ยว หรือ แต้เหลี้ยว (茶料) ซึ่งหมายถึง ขนมแกล้มน้ำชา
จะว่า ไปแล้ว เรามาดู ขนมแต้เหลี้ยว หรือ จันอับ แบบกวางตุ้งหรือแต้จิ๋ว โดยรวมมีเครื่องประกอบทั้งหมด ประมาณ 5 ชนิดหลัก คือ 1เต้าปัง(豆方) คือขนมถั่วตัด และอิ่วหมั่วปัง(油麻方) คือขนมงาตัด 2เหม่งทึ้ง(明糖)หรือหนึงทึ้ง(軟糖) คือขนมงาอ่อน 3โหงวจั่งปัง(五層方) คือข้าวพอง 4กวยแฉะ(瓜冊) คือฟักเชื่อม 5ซกซา(束砂)คือลูกกวาด เป็นที่นิยมมาก

ในกรณี หาขนม แต้เหลี้ยว หรือ จังอับ ไม่ได้ สามารถใช้ขนมเปี๊ยะ ทดแทนได้ครับ เพราะขนมเปี๊ยะ ก็สามารถใช้ทานร่วมกับน้ำชาได้เช่นกัน

เป็นอย่างไรบ้างครับ ของไหว้ที่ใช้ถวายเซียนแปะโรงสี (โง้ว กิม โคย) ทั้งสี่อย่าง ข้าพเจ้า คิดว่า เพื่อนๆ ที่ศรัทธา องค์เซียนแปะโรงสี (โง้ว กิม โคย) คงหาได้ง่ายไม่ยาก แต่ถ้าหาอะไรไม่ได้ ไม่ทัน ถวายน้ำชา ก็ได้ครับ ท่านเซียนแปะโรงสี (โง้ว กิม โคย) สมัยท่านยังมีชีวิต ท่านเป็นคนง่ายๆ เรียบๆ ไม่ชอบอะไรพิธีรีตองมากนักครับ

ดอกดาวเรือง

ดอกไม้ที่นำมาไหว้ ถวายเซียนแปะโรงสี (โง้ว กิม โคย) นั่นก็คือดอกดาวเรือง ซึ่งหาง่าย คนนิยมนำไปถวายวัด โดยมีความเชื่อว่า ใครที่นำดอกดาวเรืองไปไหวพระจะมีความสุข เจริญรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา ครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับกับของไหว้เซียนแปะ (โง้ว กิม โคย) ที่เราสามารถนำมาไหว้ ได้ทุกวัน

ส่วนคาถาบูชาเซียนแปะโรงสี (โง้ว กิม โคย) และ วิธีการไหว้ ทางเว็บได้เขียนไว้ ที่นี่ https://rich.in.th/rich/sian-pea-rongsri-002/
และเคล็ดลับการไหว้เซียนแปะโรงสี (โง้ว กิม โคย) อย่างไร? ให้สำเร็จ สมปรารถนา ทางเว็บก็ได้เขียนไว้ ที่นี่ https://rich.in.th/rich/paerongsi-003/

Most Popular

To Top