Rich Story

5 วิธี ออมเงิน สำหรับมือใหม่หัดออม

ในสภาวการณ์วิกฤตโรคระบาด COVID-19 ที่ทำให้สภาพเศรษฐกิจครัวเรือนของคนทั่วโลกดูไม่มั่นคง เงินออมจะช่วยเราในยามที่เรายากลำบาก ไม่ว่า ค่ารักษาพยาบาล เงินใช้ยามฉุกเฉิน และอื่นๆ ค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึงอีกมากมาย และหลายๆ คนก็ทราบดีว่า มีเงินออมยอมอุ่นใจ มากกว่าไม่มี แต่แค่จะใช้ก็ยังไม่พอ จะเอาที่ไหนเก็บ แน่นอนครับ ถ้าเราไม่เริ่ม เราก็จะไม่มีเงินออม เรามาเริ่มออมเงินกันแบบเล็กๆ เพื่อสร้างลักษณะนิสัยการออมกันครับ โดยมี 5 วิธี ออมเงิน สำหรับ มือใหม่ดังนี้

5 วิธีออมเงิน สำหรับมือใหม่ หัดออม

  1. เก็บก่อนใช้ อันนี้ทุกๆ กูรูบอกตรงกันครับ ส่วนใหญ่จะบอกให้เก็บ 10% ของรายรับ ถ้าคิดว่ามันเยอะไป ใช้ไม่พอ ลองเริ่มจากเก็บที่ 3-5% ของรายรับดูครับ เก็บไปเรื่อยๆ นิสัยการออมของเรา จะทำให้เราสามารถเก็บเงินได้มากขึ้นในเวลาต่อมา เพราะออมทีละน้อยๆ แม้จำนวนเงินยังไม่เยอะ แต่ที่เยอะคือพฤติกรรมการออมของเราเพิ่มขึ้น เมื่อเพิ่มขึ้นมากๆ ก็จะกลายเป็น “นิสัย” การออมครับ
  2. งดใช้บัตรเครดิต เมื่อเรามีวงเงินในมือจำนวนมาก เราจะรู้สึกถึงอำนาจในการจับจ่าย อยากได้อะไร ย่อมได้ แต่อาจจะลืมหรือแก้ลืมไปว่า วงเงินในบัตรเครดิต คือ เงินอนาคตของเรา ถ้าเราเอามาใช้แบบฟุ่มเฟือย ยอมทำให้เงินอนาคตของเราหดหายอย่างแน่นอน ไม่ต้องพูดถึงเงินออม แค่เงินใช้หนี้ ก็ยังไม่พอ ดังนั้น เราต้องงดใช้บัตรเครดิต เพื่อตัดเส้นทางการนำเงินอนาคตมาใช้โดยไม่จำเป็น
  3. พกเงินสด น้อยลง อันนี้ข้าพเจ้าทำบ่อย จนเป็นนิสัยไปเลย เพราะเมื่อเมื่อเราพกเงินสดมากๆ เห็นอะไรก็จับจ่ายง่าย เร็ว แต่ถ้าเรามีเงินสดน้อย การจับจ่ายใช้เงิน ก็จะลดน้อยลงตามเงินในกระเป๋าของเรา เราควรพกเงินแค่ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ก็เพียงพอ เพื่อจะทำให้เราฉุกคิดเวลาจะจ่าย อะไรที่เกินจำเป็น
  4. เก็บแบงค์ 50 บาท เป็นวิธี Classic วิธีหนึ่ง ที่หลายคนแนะนำ เพราะวันๆ หนึ่ง แบงค์ 50 บาท จะหมุนเวียนมาพบเราน้อยกว่าธนบัตร อื่นๆ ถ้าเจอ ต้องเก็บ ไปหยอดกระปุก ดีไม่ดี อาจเก็บได้มากกว่า 10% ของรายรับก็ได้
  5. ฝากประจำ อันนี้เป็นท่าไม้ตาย พอทำทั้ง 4 ข้อแล้ว ควรหาที่ฝากเงิน ที่เราถอนออกมาใช้จ่ายได้ยาก และผลตอบแทน สูงนิด ความเสี่ยงน้อย ก็คือการฝากประจำ ฝากเก็บไว้ใช้ยามจำเป็น

ทั้ง 5 ข้อนี้ เป็นวิธีการออมเงิน แบบมือใหม่ หัดออม ที่สามารถทำได้ทันที แม้ไม่มีประสบการณ์ โดยเฉพาะข้อที่ 1 ถือเป็นสุดยอดการลงมือ สร้างนิสัยการออมได้เป็นอย่างดี ถ้าเพื่อนคนไหนชอบบทความเกี่ยวกับการออม ทางเว็บไซต์ Rich.in.th มีอีกบทความนำเสนอคือ 3 วิธี สร้างนิสัยเศรฐี https://rich.in.th/rich/3-saving/ สามารถคลิกอ่านได้เลยครับ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top