Technology

NFT คืออะไร

NFT เป็นกระแสที่พูดถึงเป็นอย่างมาก ในช่วงที่มีการเติบโตของ Cryptocurrency อย่างในปัจจุบัน หลากหลายคนมีความคิดเห็นว่า เราจะเชื่อม NFT กับงานศิลปะอย่างไร หรือบางคนคิดว่า NFT นั้นเป็นรูปแบบหนึ่งของงานศิลปะ และในขณะเดียวกันก็ยังมีมีคนอีกจำนวนมากเช่นกันที่คิดว่า NFT เป็นเพียงการปั่นราคา ของงานศิลปะที่นำมาผูกกับ NFT

บทความนี้ข้าพเจ้าจะขออธิบายเกี่ยวกับ NFT หรือชื่อเต็มๆ ว่า Non-Fungible Token ที่ทำให้ศิลปินเดินทางเข้ามาขายงานดิจิตอล จนบางคนหาเงินได้หลักพันล้านบาทเลยทีเดียว

NFT crypto collectible template vector decentralized blockchain social media post

ความหมายของ NFT (Non-Fungible Token)

Non-Fungible Token (NFT) เป็นชื่อเรียกของเหรียญ (Token) Cryptocurrency ประเภทหนึ่งที่ใช้แทนความเป็นเจ้าของหรือสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ต่างๆ

สินทรัพย์จะเป็นอะไรก็ได้ (ส่วนมากจะเป็นสิ่งที่เกี่ยวกับดิจิทัล) ตั้งแต่ผลงานศิลปะทางดิจิทัล รูปมีม ไปจนถึงโพสต์ทวิตเตอร์ของบุคคลมีชื่อเสียงที่คนเหล่านั้นนำมาขาย NFT จะเป็นทั้งตัวระบุมูลค่าและหลักประกันที่บ่งบอกว่าสินทรัพย์นั้นคือของจริง

ความแตกต่างของ NFT และเหรียญชนิดอื่นๆ คือ NFT ไม่สามารถแบ่งขายได้ เนื่องจาก NFT คือสิทธิ์ความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะหรืออะไรก็แล้วแต่ ดังนั้นเวลาจะขาย NFT ผู้ขายจึงจะต้องขายเป็นก้อนในนามของงานศิลปะหรือสินทรัพย์นั้นๆ เป็นหลัก

 NFT หรือ Non-Fungible Tokens คือเหรียญโทเคนหรือสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัว ทดแทนกันไม่ได้ ซึ่งจะยึดโยงกับผลงานในรูปแบบไฟล์ดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะ เพลง เกม และกีฬา ถ้าอธิบายแบบเข้าใจง่ายก็คือการแสดงความเป็น ‘เจ้าของ’ ในสินทรัพย์ดิจิทัลชนิดนั้น

     ที่สำคัญการซื้อขายในรูปแบบ NFT ต้องทำการซื้อขายผ่านเหรียญอีเธอเรียม (Ethereum) เท่านั้น เพราะตัว NFT ถูกพัฒนาอยู่บนเครือข่ายของอีเธอเรียมมาตั้งแต่แรก

“แต่เหรียญที่เป็น Non-Fungible สร้างขึ้นใหม่ มีเอกลักษณ์ แบ่งแยกไม่ได้ มีคุณสมบัติแบบนี้เท่านั้น ยกตัวอย่างในโลกจริงก็เหมือนกับพระเครื่อง ถ้าเราให้เพื่อนยืมไปบูชา เวลาคืนก็ต้องคืนองค์เดิมกลับมาเท่านั้น เพราะมีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนใคร จะทดแทนด้วยพระเครื่ององค์อื่นไม่ได้ หรือเหมือนนาฬิกาหรูๆ ที่มีซีเรียลนัมเบอร์ติดอยู่ อะไรแบบนั้น”

     โลกของ NFT คือการเอาสินทรัพย์ดิจิทัลบางอย่างที่มีลักษณะเฉพาะขึ้นมาไว้บนบล็อกเชน เพื่อยืนยันการเป็นเจ้าของสินทรัพย์นั้น

   นี่คือความหมายของหลักๆ ของ NFT หรือ Non-Fungible Tokens บทความต่อไป จะกล่าวถึงการที่เรานำศิลปะ มาผูกกับ NFT

เรากำลังทำช่องบน YouTube เพื่อเป็นกำลังใจเรา กดติดตาม ได้ที่ลิงค์ หรือที่แบนเนอร์ได้เลยครับ https://youtube.com/ArtmuletX?sub_confirmation=1

Most Popular

To Top